ตอนสมัยแอดมินเรียน ป.โท ที่ประเทศรัสเซีย อากาศที่นั่นหนาว ๆ เย็น ๆ และบางช่วงเวลาก็หนาวมาก หนาวจนมองเห็นเลขอุณหภูมิติดลบต้นๆ เช่น ความหนาวไม่เกิน- 10 นั่นเรียกว่า อากาศเย็นสบายๆ ได้ เพราะตลอดช่วงฤดูหนาว แอดมินต้องเดินไปเรียนหนังสือ หรือออกเดินทางไปตามที่ต่างๆ ด้วยอุณหภูมิเฉลี่ย -10 ถึง -17 และ ช่วงที่หนาวสุดๆ ที่เจอคือ -30 ในช่วงเดือนมกราคม อย่างไรก็ตาม อุณหภูมิหนาวขนาดนี้ สำหรับคนไทยที่เพิ่งเดินทางไปถึงคงเรียกว่าหนาวมาก แต่สำหรับนักเรียนไทยที่อยู่ที่นั่นเราจะเคยชินกับความหนาวเย็นจนเริ่มรู้สึกปกติไปเลย แต่นักเที่ยวหลายคนที่วางแผนจะมาเที่ยวช่วงฤดูหนาวนั้น แอดมินอยากให้เตรียม 
1. เสื้อกันหนาวหนาๆ อย่างดี ถ้าหาซื้อที่ไทยไม่มี แอดแนะนำให้ใส่เท่าที่มีไป หรือ ไปหาซื้อเพิ่มเอาที่นั่น ในห้างใหญ่ๆ เช่น ห้างยุโรปที่มอสโก หรือ ห้าง Galeria ที่เซ็นต์ปีเตอร์สเบิร์ก จะได้คุณภาพสูงกว่าเสื้อกันหนาวที่บ้านเรา 
2. กางเกงยีนต์ และกางเกงขายาวทั่วไป สามารถสวมใส่ได้ แต่อาจหากางเกงบางๆ สวมใส่ก่อนหนึ่งชั้น แล้วตามด้วยยีนต์ หรือ กางเกงขายาวก็ได้ ไม่แนะนำให้ผู้หญิงใส่กระโปรงเพราะ เราไม่ใช่ชาวรัสเซีย และเราก็ไม่ชิน 
3. ถุงเท้า แนะนำแบบหนา จะมีขน หรือไม่มีขนก็ได้ ถ้าขี้หนาวให้ใส่ 2 ชั้น แต่ถุงเท้านี่จำเป็นมากนะ
4. รองเท้า ควรเป็นแบบหุ้มข้อ หรือ รองเท้าบูท เพราะจะทำให้น้ำเเข็งไม่เข้าไปข้างในง่ายๆ แนะนำให้เป็นหนังถ้ามีขนยิ่งอุ่น รองเท้าสำคัญมาก ถ้าหาที่ไทยแล้วแพง แนะนำให้ใส่ผ้าใบไป แล้วไปซื้อที่นั่นก็ได้ ถูกกว่าไทยเยอะครับ 
5. ถุงมือ หมวก ไม่ต้องหนามากก็ได้เพราะจะหยิบจับของลำบาก หมวกก็เอาที่ชอบเลยครับ เอาแบบปิดหูมิดพอครับ เพราะต้องป้องกันหูให้ดีครับ ส่วนที่ปิดหูแบบสีๆ ตามแฟชั่นนั้นไม่นิยมมากนักในรัสเซีย แต่จะมีก็ได้ครับ เผื่อไว้ถ่ายรูปน่ารักๆ ตอนเล่นหิมะครับ 
การแต่งกายโดยทั่วไป ชาวรัสเซียจะเน้นสีเข้มครับ เช่น สีดำ สีน้ำเงิน รองเท้าดำ เป็นต้นครับ ถ้าอยากกลมกลืนก็เลือกสีคล้ายๆ กันได้ครับ 
ขอให้สนุกกับฤดูหนาวนะครับ ถ้าอยากรู้จักรัสเซียแท้ๆ ของจริง เชิญฤดูหนาวนะครับ แล้วจะติดใจ 

พระอาทิตย์ขึ้นประมาณ 8-9 โมงเช้า ส่วนพระอาทิตย์ตกประมาณ 15.30-16.30 น ครับ พระอาทิตย์จริงๆ จะไม่ค่อยได้เห็นนะครับ จะเป็นแค่ความสว่างมากกว่า เพราะเมฆเยอะครับ
————————–
ซื้อหนังสือ E-book “เที่ยวรัสเซีย” เพื่อเติมเต็มการเดินทาง หรือเป็นความรู้หลังจากไปเที่ยวมาแล้วได้ที่ 

1. แอพฯ Ookbee ที่ลิงค์ http://goo.gl/0SVH5o

2. แอพฯ Meb ได้ที่ https://goo.gl/LhACjm

3. เว็ปฯ Ebook.in.th สั่งเล่ม หรือ สั่งพิมพ์เล่ม (ปกสี เนื้อหาขาวดำ) ได้ที่ http://goo.gl/R8FUBg

ช่องทางติดตามอื่นๆ

ติดตามเพจเที่ยวรัสเซียใน Instagram @pagetiewrussia

ติดตามอ่าน Blog ได้ที่ http://www.pagetiewrussia.wordpress.com

*** คำแนะนำการซื้อหนังสือ E-book คือ โหลดแอพฯ มาก่อน แล้วลงทะเบียนในแอพด้วยอีเมล์ ค้นหาเที่ยวรัสเซียในช่อง ค้นหา แล้วค่อยซื้อมาลงโทรศัพท์ แท็บเล็ต หรือ ไอแพด วิธีนี้ง่ายสุดครับ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s